s

Liên hệ tư vấn tour miễn phí

Tour du lịch Đà Nẵng – Đà Nẵng là thành phố biển với thế mạnh là ngành dịch vụ du lịch do vậy việc hình thành và phát triển cơ sở hạ tầng là vô cùng cần thiết. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại Đà Nẵng có đến 27 cây cầu, điển hình như cầu Sông Hàn, cầu Rồng, cầu Treo dây võng Thuận Phước, cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Trần Thị Lý, … đã tạo nên một diện mạo vô cùng độc đáo trong cảnh quan của thành phố.

Trong đó phải đề cập đến cầu Rồng niềm tự hào của người dân thành phố, đánh dấu giai đoạn mới trong việc phát triển kinh tế cũng như văn hóa của Đà Nẵng. Cầu Rồng được coi như biểu tượng của sức trẻ, của thế hệ mới sau đàn anh của mình là cầu quay Sông Hàn, là cây cầu thứ 6 của Đà Nẵng và cũng là cây cầu mới nhất bắc qua sông Hàn.

Cầu Rồng tái hiện hình ảnh con rồng thời Lý hướng ra biển Đông tạo thế chấn hưng cũng như tương lai phát triển của thành phố biển. Thông số kỹ thuật cơ bản: cầu Rồng có tổng chiều dài 666.565 m, chiều rộng cầu: 37.5 m, nặng gần 9.000 tấn, cầu được thiết kế với 6 làm xe chạy đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển của người dân. Cầu Rồng xây dựng vĩnh cửu với tải trọng thiết kế và sự ứng phó với điều kiện thời tiết tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế cầu 22TCN 272-05.

Theo thiết kề Cầu Rồng gồm 5 nhịp chính và 3 nhịp dẫn, trong đó phần nhịp chính dài 200m, hai nhịp bên dài 256m, nhịp đầu rồng dài 72m. Vỉa hè cho người đi bộ tính cả phần gờ lan can và trang trí rộng 2x(2.75÷3,5)m. Cầu sử dụng kết cấu chịu lực bằng dầm thép, vòm thép kết hợp với dầm bê tông tạo sự độc đáo trong kỹ thuật xây dựng so với các công trình khác trên thế giới, và cũng là thiết kế dạng vòm thép đơn duy nhất tại khu vực Đông Nam Á. Đồng thời nhằm ngăn chặn sự ăn mòn và tác động trực tiếp từ nhân tố bên ngoài như thời tiết, ô nhiễm, các kỹ sư quyết định sơn cầu Rồng với 5 lớp sơn tĩnh điện cho bộ vẩy rồng thêm lộng lẫy.

Đảm nhiệm vai trò chiếu sáng cho cầu Rồng là hệ thống hơn 2.500 điểm đèn LED thông minh, có thể thay đổi ánh sáng theo hiệu chỉnh của người dùng. Đây là kết quả của sự cộng tác với công ty chuyên trong lĩnh vực chiếu sáng – công ty Philips (Hà Lan).

Với nguồn kinh phí xây dựng lên đến gần 1.500 tỷ đồng tức là khoảng 80 triệu USD, xây dựng trong thời gian 4 năm từ 7/2009 đến ngày thông xe 29/03/2013. Cầu Rồng là cầu nối tiếp theo trong việc phát triển đồng đều hai bờ kinh tế của thành phố là bờ Đông và bờ Tây. Đặc biệt cầu giúp rút ngắn quãng đường di chuyển từ các tuyến đường chính đến sân bay quốc tế Đà Nẵng, đến bãi biển thuộc top đẹp nhất thế giới Mỹ Khê và bãi tắm Non Nước.

Nhằm tạo ra công trình đặc biệt ghi dấu Đà Nẵng trong lòng du khách và bạn bè quốc tế, thành phố quyết định tổ chức cuộc thi thiết kế cầu Rồng vào thời điểm cuối năn 2005. Trong tổng số 8 đơn vị tư vấn thiết kế đến từ trong nước và ngoài nước (Đức, Nhật Bản và Mỹ) với 17 phương án thiết kế được đưa ra song chỉ có duy nhất thiết kế của Ammann & Whitney Consulting Engineers cộng tác cùng tập đoàn Louis Berger là đáp ứng tốt yêu cầu của ban lãnh đạo cũng như tạo dấu ấn riêng biệt cho cây cầu.

Giải thưởng. Cầu Rồng được vinh danh trong nhiều hạng mục giải thưởng, đầu tiên là hai giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực chiếu sáng: FX Design Awards 2013 và Lighting Design Awards 2014 nhằm tôn vinh giải pháp chiếu sáng mang đầy tính mỹ thuật và cũng thuộc top những công trình thiết kế chiếu sáng xuất sắc nhất thế giới. Bên cạnh đó giải pháp chiếu sáng của cầu Rồng cũng nhận được sự Biểu dương đặc biệt của Hiệp hội các nhà thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp thế giới – IALD AAwards.

Trên trang web nổi tiếng của nước Mỹ ViralNova.com công bố cầu Rồng xếp thứ 19 trong danh sách 30 cây cầu đẹp, ấn tượng nhất hành tinh, với vẻ đẹp hiện đại và độc đáo khi màn đêm buông xuống.

Ấn tượng đặc biệt khi chiêm ngưỡng cây cầu Rồng đó chính là màn trình diễn phun nước, phun lửa vào 21:00 tối thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần. Màn trình diễn bao gồm 2 lượt phun lửa với mỗi lượt là 9 lần phun tiếp theo đó là 3 lượt phun nước. Màn trình diễn này đáp ứng tốt tiêu chí mà ban lãnh đạo thành phố đề ra đó chính là đảm bảo môi trường sống xung quanh cũng như tiết kiệm chi phí, không gây hư hại đến bề mặt của cây cầu.

Cây cầu Rồng chính là biểu tượng khát vọng vươn xa của người dân Đà Nẵng và sự nỗ lực hết mình trong việc phát triển và đổi mới thành phố biển xinh đẹp

dsfds