s

Liên hệ tư vấn tour miễn phí

Cầu sông Hàn là cây cầu quay nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng, là biểu tượng cho sự sáng tạo và kỹ thuật của các kỹ sư Việt Nam. Không chỉ có giá trị về tính thẩm mỹ, tinh thần và kỹ thuật mà cầu Sông Hàn còn có giá trị cao về mặt kinh tế bởi nó là cầu nối huyết mạch nhằm phát triển kinh tế giữa hai khu vực bờ Đông và bờ Tây của thành phố Đà Nẵng. Từ khi có cầu Sông Hàn, di chuyển từ trung tâm thành phố thông qua tuyến đường Lê Duẩn nhanh hơn, chỉ mất 5 phút di chuyển bằng xe máy đã sang đến đường Phạm Văn Đồng thuộc Bán đảo Sơn Trà, rút ngắn được 15 – 16km so với phương thức di chuyển cũ.

Cầu Sông Hàn được khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1998, khánh thành ngày 29 tháng 3 năm 2000 đúng ngày kỉ niệm 25 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng. Cầu Sông Hàn là cây cầu quay duy nhất và cũng là đầu tiên tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, tức là hơn 15 năm kể từ khi thông xe.

Thông số kỹ thuật chính của cây cầu Sông Hàn du khách có thể tham khảo như sau: chiều dài 487.7m, chiều rộng 12.9m, bao gồm 11 nhịp, với độ dài 33m mỗi nhịp.

Để cây cầu có thể quay 90o một cách chính xác nhất, nhà thầu cùng với công ty chủ quản phải tính toán sử dụng kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực kết hợp hai nhịp dây văng có tổng chiều dài 122.7m. Nguyên lý hoạt động của cầu Sông Hàn dựa trên sự chuyển động của mâm quay trên 100 tấn để tạo góc vuông so với thiết kế ban đầu, thông thường để thực hiện một chuyển động quay cây cầu mất 18 phút.

Trong quá trình thi công ngoài việc đảm bảo đúng theo thiết kế và an toàn kỹ thuật thì phía đơn vị thi công cũng như phía tư vấn giám sát, chủ đầu tư gặp khá nhiều bất lợi do địa hình phức tạp bởi tàn tích chiến tranh cũng như thời tiết khắc nghiệt của miền Trung quanh năm mưa bão. Do vậy việc khoan cọc nhồi, cọc thép tạo kết cấu vững chắc cho các mố trụ được chú trọng hơn hết. Thời gian thi công thần tốc chỉ mất gần 3 năm để hoàn tất công trình độc đáo mà hoàn toàn do người Việt thiết kế và thi công.

Thời gian lý tưởng cho chuyến thăm cầu Sông Hàn là từ 1:00 giờ sáng đến 4:00 giờ sáng để chiêm ngưỡng cây cầu xoay song song so với hai bên bờ sông để tàu bè lớn tiện di chuyển. Kết hợp với việc chiêm ngưỡng cây cầu xoay nổi tiếng du khách có thể tận hưởng không gian màn đêm bên ly cà phê, góc quán ở dọc hai bên sông Hàn hay đi bộ để nhìn ngắm một cách thuận tiện nhất.

Phương thức di chuyển, thông thường nhiều du khách chọn lựa thuê khách sạn ở gần cây cầu để tiện nhìn ngắm hay có thể thuê xe máy, sử dụng các phương tiện công cộng tiện ích của thành phố để chiêm ngưỡng cảnh sắc độc đáo hai bên bờ sông Hàn.

Nằm trong chiến dịch hiện đại hóa thành phố cũng như phát triển ngành du lịch của tỉnh nhà nói riêng cũng như kinh tế khu vực miền Trung nói chung, hàng năm tại cầu Sông Hàn diễn ra nhiều sự kiện độc đáo nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến đây khám phá. Trong đó nổi bật nhất là sự kiện bắn pháo hoa quốc tế được tổ chức thường niên như một phần không thể thiếu tạo nên nét độc đáo của cây cầu Sông Hàn.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng cây cầu quay nổi tiếng này thì cũng tồn tại khá nhiều lùm xùm, trong đó đáng chú ý nhất là việc chủ thầu xây dựng – Phạm Minh Thông rút ruột công trình, trên thực tế số tiền ông Thông tham ô đã vào túi ai vẫn còn là dấu hỏi lớn đến thời điểm hiện tại. Song dù gì việc hoàn thiện công trình có tầm vóc như vậy cũng góp phần đem lại diện mạo mới cho thành phố và là một trong những cột mốc đáng chú ý của lòng dân và sự lãnh đạo của chính quyền địa phương.

Trong hiện tại mặc dù thành phố đã có nhiều cây cầu mới, trẻ và độc đáo song vẫn không thể lu mờ thế hệ cũ, một biểu tượng cho sự vươn lên của thành phố biển Đà Nẵng trong thời kỳ đổi mới.

dsfds