s

Liên hệ tư vấn tour miễn phí

Du lịch Đà Nẵng – Nhắc đến chùa Linh Ứng là nhiều du khách nghĩ ngay đến Đà Nẵng. Nhưng ở Đà Nẵng có đến 3 ngôi chùa tên Linh Ứng và đều là những ngôi chùa linh thiêng tọa lạc ở vị thế đắc địa tạo thành tam giác tín ngưỡng linh thiêng trong lòng thành phố. Chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Linh Ứng Sơn Trà, chùa Linh Ứng Bà Nà là ba ngôi chùa du khách không nên bỏ qua trong chuyến thăm thú Đà Nẵng.

CHÙA LINH ỨNG BÃI BỤT

Linh Ứng Tự Bãi Bụt là ngôi chùa mới được khánh thành vào ngày 30/7/2010, sau 6 năm khởi công xây dựng. Chùa Linh Ứng Tự Bãi Bụt là ngôi chùa mới nhất trong số ba ngôi chùa Linh Ứng tại Đà Nẵng, đồng thời đây cũng là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật giáo thế kỷ XXI.

Linh Ứng Tự Bãi Bụt thuộc bán đảo Sơn Trà, cách thành phố Đà Nẵng 10km theo hướng Đông Bắc. Chùa một mặt dựa lưng vào núi mặt lại hướng ra biển Đông, vị thế địa chấn độc đáo. Ở độ cao 693 m so với mực nước biển, Linh Ứng Tự Bãi Bụt được coi như ngôi chùa có cảnh quan đẹp nhất tại Đà Nẵng.

Tổng quan, Linh Ứng Tự Bãi Bụt có diện tích lên đến 20ha, gồm các quần thể: chính điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường, thư viện, nhà ăn, nhà cầu, vườn tượng các vị la hán. Chính điện thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, và bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, cùng bốn vị Thần Long Hộ Pháp và 18 vị La Hán ở hai hàng chính diện.

Đặc biệt, Linh Ứng Tự Bãi Bụt còn nổi bật với tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam, cao 67m, đứng trông mình ra biển khơi, đây là địa điểm lý tưởng cho du khách hành hương thờ Phật hay thưởng ngoạn phong cảnh ở xung quanh bán đảo Sơn Trà. Tượng Phật Quan Thế Âm được thiết kế có đường kính tòa sen 35m, lòng tượng rộng 17m, với 17 tầng thờ tổng cộng 21 vị Phật khác nhau.

CHÙA LINH ỨNG NON NƯỚC

Chùa Linh Ứng Non Nước – chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, chùa Ngoài – thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố khoảng 8 km về phía Đông Nam. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông – Phật giáo Phát triển, Đại thừa – cũng là một trong những quan điểm về Phật giáo theo mỗi cách hiểu giáo lý khác nhau.

Muốn đến với chùa Linh Ứng Non Nước, du khách cần đi theo hướng Đông của ngọn Thủy Sơn, tức là đến Hạ Thai, qua 123 bậc dẫn lên chùa Linh Ứng, hay đi theo cổng Tây lên Tam Thai rồi xuống cổng Đông.

Chùa Linh Ứng Non Nước là ngôi chùa cổ lâu đời, có vai trò to lớn trong tín ngưỡng Phật giáo của xứ Quảng – được mệnh danh là ngôi chùa với tháp xá lợi có nhiều pho tượng bằng đá nhất Việt Nam. Xuất hiện từ khá lâu, song chùa ban đầu chỉ là am Dưỡng Chân khá nhỏ. Phải đến thời Vua Gia Long, am Dưỡng Chân được đổi tên thành chùa Ứng Chân và được mở rộng hơn với vật liệu đơn giản là vách tre và mái tranh.

Đến năm 1825, năm Minh Mạng thứ 6 chùa được xây mới bằng gạch ngói và được ban tên Ứng Chơn, năm Thành Thái thứ 3 (1891) chùa được đổi tên thành chùa Linh Ứng như ngày nay.

Trong quá trình phát triển, chùa Linh Ứng Non Nước được trùng tu và tôn tạo nhiều lần, trong đó đáng chú ý nhất vào năm 1997, chùa được mở rộng bằng việc xây thêm tháp Xá lợi cao 30m, gồm 7 tầng, thờ khoảng 200 tượng bằng đá và 40 phù điêu Phật, Bồ tát, La hán.

CHÙA LINH ỨNG BÀ NÀ

Chùa Linh Ứng Bà Nà là ngôi chùa được biết đến nhiều nhất so với hai ngôi chùa Linh Ứng còn lại, bởi chùa gắn liền với nùi Bà Nà, khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Đà Nẵng, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan.

Chùa tọa lạc ở độ cao gần 1.400 m so với mực nước biển trên ngọn núi Chúa, chùa Linh Ứng Bà Nà mang đậm nét kiến trúc chùa chiền truyền thống Việt Nam mặc dù được khánh thành vào năm 2004.

Cũng giống như chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Linh Ứng Bà Nà cùng theo phái Bắc tông với cùng một sư trụ trì – Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, nên dễ dàng thấy nét tương đồng trong kiến trúc cũng như văn hóa thờ cúng của hai ngôi chùa này.

Điểm độc đáo của chùa Linh Ứng Bà Nà có lẽ là việc nằm ở độ cao lớn so với mực nước biển nên khí hậu dịu mát hơn những vùng khác, quanh năm bay bổng trong làn mây nhẹ, tạo sự linh thiêng cũng cho ngôi chùa.

Chùa được thiết kế với sân lót đá rộng ở phía trước được trồng loại thông ba lá đặc trưng cho thực vật của núi Bà Nà, đồng thời chùa nổi bật với tượng Đức Bổn Sư cao 27m thiền định trên đài sen 6m, bao quát cả vùng biển Đà Nẵng mỗi khi trời quang, mây tạnh.

dsfds