s

Liên hệ tư vấn tour miễn phí

Tour du lịch Đà Nẵng – Đà Nẵng không chỉ là điểm đến của hoạt động du lịch biển đảo mà còn là địa danh với nhiều ngôi chùa, đền thờ miếu mạo linh thiêng. Theo thống kê, hiện tại Đà Nẵng có rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng, linh thiêng trong đó phải kể đến ba ngôi chùa Linh Ứng chấn 3 phía, chùa Tam Thai và chùa Tam Bảo.

Chùa Tam Bảo hay còn gọi là Chùa Nam Tông thuộc địa phận quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Được xây dựng từ năm 1953 – năm Phật lịch 2056, phải mất 10 năm tức là cho đến năm 1963 – năm 2066 theo Phật lịch chùa mới hoàn thành. Chùa Tam Bảo là ngôi chùa đầu tiên của Quảng Nam – Đà Nẵng và được coi là tổ đình của của Phật giáo Nam tông Việt ở các tỉnh miền Trung. Chùa Tam Bảo xây dựng theo kiến trúc Đông Nam Á, kết hợp với hệ kiến trúc Việt Nam mang đậm dấu ấn thời gian bên hàng cây cổ thụ đường Phan Chu Trinh.

Chùa Tam Bảo là điểm đến với nhiều phật tử, sư thầy hành hương để tìm về nguồn cội, tìm đến Phật giáo Nguyên thủy nhất.

Chùa Tam Bảo theo Phật giáo Nguyên thủy – hệ phái Nam tông. Phật giáo Nguyên thủy hay còn gọi là Theravada, Học thuyết cuả các Trưởng lão, chính là những giáo lý mà Đức Phật sau khi tu thành chính quả nghiệm ra. Sau khi Đức Phật viên tịch xuất hiện dấu hiệu chia rẽ Phật pháp xuất phát từ việc các Phật Tử hiểu sai tinh thần mà Đức Phật truyền đạt mà phân thành 18 trường phái Phật giáo khác nhau. Hiện chỉ còn Phật giáo Nguyên thủy được coi là Phật giáo thuần khiết nhất.

Tổng quan kiến trúc chùa Tam Bảo gồm 5 tháp cao nổi bật. Trong đó mỗi tháp lại mang một màu sắc khác nhau tượng trưng cho 5 màu trên lá cờ Phật: xanh, vàng, đỏ, trắng, cam. Để chế tạo nên lớp màu bền bỉ cùng thời gian thì người thợ cần tiến hành pha màu, quết màu trước khi nung khói. Xá lợi – Xương của Đức Phật được giữa ở bên trong tháp cao nhất.

Chính điện – Điện Phật chỉ thờ một vị Phật duy nhất đó chính là tượng đức Phật Thích Ca thành đạo ở chính giữa. Hai bên đặt tượng đức Phật Thích Ca trì bình khất thực, đức Phật nhập niết bàn, đức Phật thiền định, …

Về bố trí trong điện thờ, cạnh điện thờ là tủ sách Tam Tạng. Tầng dưới là nơi giảng đạo của sư thầy trong chùa cũng là nơi Phật Tử học hỏi đạo Pháp. Ngoài ra, trong điện chính của chùa Tam Bảo cũng có cất giữ những pho tượng linh thiêng và bộ bàn thờ, pháp tọa bằng gỗ quý hiếm do Hoàng gia Thái Lan hiến cúng trong những lần thực hiện lễ dâng y Kathina ở Việt Nam.

Ở mặt trước và mặt sau của chùa Tam Bảo có trồng hai loại cây mang ý nghĩa đặc biệt với Phật giáo Nguyên thủy. Cụ thể ở mặt trước là hai cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Đạo trường – thánh địa Bodh Gaya ở Ấn Độ – nơi Đức Phật Thích Ca tu luyện thành đạo. Ở mặt sau chùa Tam Bảo trồng hai cây sa – la lấy từ vườn Lumbini ở Nepal – quê hương của Đức Phật.

Nhằm tăng cường mối quan hệ Phật giáo giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan, đồng thời khuyến khích sự phát triển của Phật giáo nguyên thủy, Hoàng gia Thái Lan đã 6 lần tổ chức lễ dâng y Kathina theo truyền thống Phật giáo Nam tông tại chùa Tam Bảo vào đúng ngày 1/10 âm lịch, tức là sau ba tháng mùa an cư kiết hạ của hệ phái Phật giáo Nam Tông.

Chùa Tam Bảo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong văn hóa thờ cúng Phật giáo linh thiêng của các tỉnh khu vực miền Trung. Đây cũng là nơi con người ta tìm về chốn thanh bình, phủ bóng thời gian bỏ lại tham, sân, si, hỉ, nộ, ái, ố, dục.

Do thời gian xây dựng khá lâu, nên vấn đề bảo trì và trùng tu chùa Tam Bảo luôn cần được quan tâm nhằm duy trì chốn linh thiêng trong Phật pháp miền Trung nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Hiện nay, đi cùng với công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cuộc cải cách khoa học kỹ thuật cũng như tư duy liệu có làm lu mờ nền Phật giáo Nguyên thủy này không? Thay thế vào đó là những suy nghĩ hành động máy móc, thậm chí là những tư tưởng cực đoan đến từ những giáo phái, hệ tư tưởng mới. Đó chính là những gì mà chùa Tam Bảo sẽ cần phải đối mặt trên con đường truyền bá Phật giáo Nguyên thủy.

dsfds