s

Liên hệ tư vấn tour miễn phí

Du lịch Đà Nẵng – Nằm cách biển Cửa Đại thuộc Hội An có 15km, du khách dễ dàng di chuyển đến Cù Lao Chàm từ thành phố biển Đà Nẵng. Thời điểm lý tưởng nhất cho chuyến đi Cù Lao Chàm đó chính là tháng 3 đến tháng 8 bởi biển lúc này lặng thích hợp cho chuyến khám phá của du khách, đồng thời đây là thời điểm có nắng rực rỡ rất tuyệt cho việc thực hiện các hoạt động vui chơi.

Cù Lao Chàm – hay còn gọi là Champello, Puliciam, Chiêm Bất Lao, Tiên Bích La – thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; là cụm đảo nổi tiếng thuộc danh sách khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận vào 29/05/2009.

Đến với Lao Chàm bạn có thể chọn lựa một trong các phương thức di chuyển như sau: bằng cano hay tàu gỗ.

Trong đó, di chuyển bằng cano ra đảo, giá thành cao nhưng thời gian di chuyển ngắn mất 20 phút du khách đến được Cù Lao Chàm. Khung giờ cano chạy từ 8h – 10h30.

Hình thức đi tàu gỗ với chi phí thấp hơn, thời gian di chuyển lâu hơn với hai tuyến đường di chuyển từ biển Cửa Đại và từ Hội An. Nếu xuất phát chuyến 9h sáng ở Cửa Đại hành trình kéo dài 1 tiếng, còn di chuyển tại bến tàu ngay trong lòng đô thị cổ Hội An vào 8h sáng mất 2 tiếng đi thuyền gỗ.

Cù Lao Chàm được tạo thành bởi 8 hòn đảo, bao bọc lấy biển trời quê hương: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai và Hòn Ông. Để di chuyển thuận tiện hơn cho chuyến du lịch khám phá của mình trên đảo, du khách có thể chọn lựa việc đi xe máy hay di chuyển bằng tàu du lịch đến các địa danh thăm quan của Cù Lao Chàm.

Du khách có thể hòa mình trong không khí bình dị tại Cù Lao Chàm, cùng làn nước trong xanh, trải nghiệm đặc sản biển ngay cạnh những khu rừng phi lao xanh ngát. Địa điểm lý tưởng cho hoạt động vui tắm là Bãi Xếp, Bãi Ông, Bãi Làng với làn nước trong xanh cùng quang cảnh bình dị, ấn tượng – đặc trưng của miền biển nhiệt đới rõ nét. Khám phá rặng san hô cũng là hoạt động thú vị khi đến với Cù Lao Chàm.

Ngoài việc tận hưởng bãi cát mịn trải dài trắng mịn ở bãi tắm ẩn chứa nét hoang sơ của Cù Lao Chàm thì còn rất nhiều địa danh mang đậm dấu ấn của nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt thu hút khách du lịch.

Đi sâu vào trong đảo, vượt qua những cánh cung cát trắng ôm biển du khách có thể khám phá nhiều địa danh nổi tiếng tại đây như bảo tàng biển Cù Lao Chàm là điểm đến cho những ai đam mê về văn hóa, lịch sử truyền thống, cũng như tập tục của mảnh đất này.

Thăm quan Chùa Hải Tạng tại đảo Hòn Lao, là ngôi chùa cổ kính được tổ tiên ta xây dựng từ năm 1758, đồng thời cũng là chốn linh thiêng cho các thương lái cầu buôn may bán đắt cả năm.

Đến thăm địa danh cổ kính khác của Cù Lao Chàm đó chính là giếng cổ Chăm và Xóm Cấm với niên đại lên đến 200 năm. Sự tương đồng trong nhiều công trình kiến trúc tại cụm đảo Cù Lao Chàm và đô thị cổ Hội An là minh chứng rõ cho sự phát triển thông thương của Quảng Nam cách đây 1.000 năm với các nước thuộc Trung Cận Đông, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Ngoài ra, du khách có thể khám phá thêm những địa danh sau: hệ thống đá xếp của cư dân Chăm cổ, Lăng Ông, Miếu Bà, Miếu tổ nghề Yến, hang Bà, hang tò vò, hòn bao gạo, suối tình, suối mơ, … với nền văn háo cư dân bản địa lên đến 3.000 niên đại.

Để mua đồ hải sản, điểm đến lý tưởng nhất chính là chợ Tân Hiệp ngay cạnh bến cầu cảng, giáp bến cá Bãi Làng. Hải sản đánh bắt về được ngư dân bán ngay tại bến cá với mức giá thấp hơn sau khi sang tay con buôn. Các loại hải sản góp phần tạo nên thương hiệu của Cù Lao Chàm: tôm hùm, ốc hương, ốc vú nàng, hải sâm, ngọc trai, đồi mồi, cua đá, … Bên cạnh đó yến sào cũng là đặc sản nổi danh tại Cù Lao Chàm.

Trong tương lai, Cù Lao Chàm sẽ có nhiều bước chuyển mình trong việc phát triển nền du lịch địa phương nhưng cần chú trọng phát triển bền vững.

dsfds