s

Liên hệ tư vấn tour miễn phí

Du lịch Đà Nẵng – Làng Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Non Nước là một trong 7 làng nghề truyền thống còn tồn tại và nổi tiếng khắp cả nước hiện nay. Thuộc địa phận phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, ngay ở chân núi Ngũ Hành Sơn và chỉ mất có 5 phút đi bộ đến bãi tắm Non Nước, thuận tiện cho khách du lịch đến đây thăm quan.

Ngôi làng truyền thống này nằm trong vị trí chiến lược về kinh tế cũng như quốc phòng an ninh của thành phố Đà Nẵng, phía Đông tiếp giáp biển thích hợp cho việc thông thương và phát triển kinh tế. Lại thuận tiện trong giao thông đi lại do vậy là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách đến Đà Nẵng nghỉ dưỡng.

Làng Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Non Nước được hình thành từ giữa thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XVIII ở thôn Khái Đông – Non Nước, do ông Huỳnh Bá Quát người gốc Thanh Hóa vào đây lập làng, lập ấp an cư. Cụ tổ nghề nhận thấy chất đá cẩm thạch ở đây có màu rất đẹp, có màu ngũ sắc, độ mềm vừa tay, thích hợp cho công việc chạm khắc. Ban đầu ông chỉ đục chạm một số vật dụng sinh hoạt như: tấm bia mộ, chế tác cối xay, chày và cối giã tiêu, giã thuốc Bắc, hoặc làm những hòn đá chì, … cho bà con quanh đấy.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người biết đến tay nghề khéo léo, có thần của ông đã biết và tin tưởng sử dụng các sản phẩm đến từ ngôi làng nhỏ bé này. Không dấu nghề, ông Huỳnh Bá Quát nhanh chóng truyền nghề cho người dân quanh làng. Và từ đó đến nay theo thống kê nhiều nhà có 7 – 8 thế hệ gắn bó với cái nghề tay cầm chạm, tay cầm đục này rồi.

Sự thành công của làng Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Non Nước ngoài yếu tố tay nghề của người thợ thì nhân tố quan trọng không kém đó chính là chất đá ở Ngũ Hành Sơn. Với sự đa dạng về màu sắc lại phân chia theo từng khu vực màu, chẳng hạn: ngọn Thủy Sơn đá có màu hồng, ngọn Mộc Sơn thường có màu trắng, ngọn Hỏa Sơn đá mang sắc đỏ, ngọn Kim Sơn thường có màu thủy mặc và ở Thổ Sơn thường có màu nâu nên các sản phẩm ở đây vô cùng đa dạng, có phong thái đặc trưng.

Ngày nay, không giới hạn trong việc sản xuất các đồ dùng sinh hoạt, làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước đã chuyển mình, thành công ở việc chế tác tượng đài các nhân vật lịch sử, các danh nhân văn hóa; các linh vật Long, Lân, Quy, Phụng; Phật Thánh Tiên Thần; các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hiện đại.

Tuy nhiên những năm gần đây số lượng đá ở Ngũ Hành Sơn sụt giảm không thể đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của làng nghề, đồng thời để thu hút khách hàng, đòi hỏi làng Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Non Nước buộc phải nhập đá từ các quốc gia và tỉnh thành lân cận khác để đảm bảo hoạt động sản xuất.

Năm 2005, Hội làng nghề truyền thống điêu khắc đá Non Nước – Ngũ Hành Sơn đựơc thành lập và nhanh chóng đưa hình ảnh của làng Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Non Nước vươn xa hơn ra nhiều thị trường trong khu vực, bước đầu Hội làng nghề truyền thống đã xây dựng được logo thương hiệu riêng biệt cho làng nghề điêu khắc Non Nước, tạo nên hình ảnh riêng, tiếng nói riêng so với các làng nghề điêu khắc đá truyền thống khác trong nước.

Với hơn 450 cơ sở sản xuất- kinh doanh cùng 4.200 lao động, làng Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Non Nước đã và đang cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm mỹ nghệ có uy tín, chất lượng và dấu ấn riêng. Ước tính mỗi năm làng nghề đạt được doanh thu khoảng 90-100 tỷ đồng.

Ngoài thế mạnh về tay nghề khéo léo của người thợ thì làng Nghề Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Non Nước hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều trở ngại như hầu hết (80%) các sản phẩm được làm thủ công hoàn toàn, không có sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại do vậy năng suất không đáp ứng được nguồn hàng lớn.

Việc tiếp cận thị trường và đổi mới mẫu mã vẫn chưa được chú trọng. Đồng thời việc chế tác đá cũng cần chú ý đến vấn đề môi trường để không hủy hoại không gian du lịch tuyệt đẹp ở Ngũ Hành Sơn và bãi Non Nước.

dsfds