s

Liên hệ tư vấn tour miễn phí

Du lịch Đà Nẵng – Phá Tam Giang thuộc địa phận bốn huyện là Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà và Phú Vang thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế. Phá Tam Giang được coi là hệ thống phá ngập mặn lớn nhất Đông Nam Á, có vai trò quan trọng trong việc điều tiết nguồn nước, khí hậu ở hai miền địa hình biển cát với vùng đồng bằng, đồng thời cũng là nơi lọc nước trước khi đưa ra biển.

Về mùa mưa, Phá Tam Giang là nơi dự trữ nước sinh hoạt cho cư dân sinh sống ở xung quanh, đồng thời ngăn ngừa sự mặn hóa đến diện tích sử dụng của người dân khi mùa khô đến.

Phá Tam Giang – đầm Cầu Hai là hệ thống đầm phá không thể tách rời, tạo nên sự đa dạng trong hệ sinh thái của miền biển miền Trung nước ta.

Với tổng diện tích theo ước tính lên đến 52km2, kéo dài 24km từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương, chiếm gần 11% trong tổng số diện tích đầm phá tại nước ta. Di chuyển tới Phá Tam Giang rất thuận lợi, sau khi Huế tiến hành thực hiện dự án đầu tư du lịch vào năm 2010 với sự hỗ trợ ở phía Hà Lan thì việc đi lại đến đây cũng dễ dàng hơn, đồng thời là tiền đề cho nhiều công ty du lịch khai phá miền đất hoang sơ.

Nằm cách trung tâm Huế chỉ 15km, theo hướng biển Thuận An – Quảng Trị, giao thông đi lại dễ dàng cùng với đó là hệ thống cảnh quan sinh thái đa dạng phù hợp cho phát triển du lịch sinh thái.

Độ sâu của phá Tam Giang từ 2–4 m, có nơi sâu tới 7 m, mùa mưa đến phá là hồ chứa nước ngọt lớn đến mùa khô lại là vùng nước lợ. Do vậy hệ thủy sản ở đây vô cùng phong phú bậc nhất khi vực Đông Nam Á. Theo nghiên cứu, hệ thống đầm Phá Tam Giang – Cầu Hai có tới 230 loài cá, 63 loài động vật đáy, 43 loài rong, 70 loại chim, 15 loại cò biển, 171 loài phù du thực vật, 37 loại phù du động vật. Ngoài hệ thủy sản đa dạng thì hệ sinh thái Phá Tam Giang cũng vô cùng ấn tượng với 34 loài chim di cư và 36 loại chim bản địa, chủ yếu ở cửa sông Ô Lâu và Đại Giang – sân chim nước. Trong đó có nhiều loại nằm trong sách đỏ Việt Nam hay danh mục những loài động vật cần bảo vệ nghiêm ngặt của Châu Âu: choắt chân màng lớn, nhạn bụng trắng, chìa vôi, chích đầu nhọn mày đen, sẻ đồng ngực vàng, …

Cùng với đó là rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá có diện tích khoảng 5 ha được người dân bảo vệ, phục hồi sẽ là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch tham quan vùng đất này.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại khi mà mức độ khai thác thủy hải sản ở Phá Tam Giang đang ở ngưỡng báo động, theo thống kê có đến 41.000 người sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản tại vùng đầm này. Bên cạnh đó vấn nạn ô nhiễm môi trường, khai thác chết cũng khiến cho đầm phá dồi dào sinh vật Tam Giang đứng trước nguy cơ trở thành biển chết trong tương lai nếu cứ tiếp tục những hành động hủy hoại môi trường một cách trực tiếp như thế này.

Khi đến Phá Tam Giang ngoài việc thăm thú cảnh sắc thiên nhiên, món ăn đặc sản của Phá mà du khách có thể ghé thăm các địa danh nổi tiếng nằm ngay cạnh phá: vườn Quốc Gia Bạch Mã, sông Hương cùng hệ thống bãi biển quanh Phá Tam Giang.

Hiện nay ở Phá Tam Giang phổ biến loại hình dịch vụ, nhộn nhịp người qua lại, song phổ biến nhất là các quán nhậu ven rìa phá. Các quán nhậu ở đây đa phần là quán Đầm Chuồn, tức là chủ quán sẽ cùng khách ra đầm cất vó đánh hải sản tươi sống mang về quán chế biến kết hợp với đó chủ quán sẽ kiêm luôn vai trò hướng dẫn viên trong quá trình thăm thú đầm phá rộng nhất Đông Nam Á.

Nhằm phát triển đa dạng hơn các loại hình dịch vụ đồng thời giúp du khách hiểu hơn về văn hóa cũng như thiên nhiên của phá một cách toàn diện, hiện nay tỉnh Thừa Thiên – Huế đang có kế hoạch thành lập bảo tàng thủy hải sản và công cụ ở hệ thống dầm Phá Tam Giang – Cầu Hai đến du khách. Theo dự kiến, bảo tàng sẽ cung cấp cho du khách cái nhìn trực diện hơn về công cụ mà ngư dân sử dụng: sáo, đáy, rớ giàn, chuôm, lưới, rê cước các loại, … cùng với đó là sự xuất hiện của mìn, rà điện, … như lời cảnh tỉnh của Phá đến con người.

dsfds